Ngành nuôi yến Việt đang rèn luyện từ các nước

Discussion in 'Tin Tức Hàng Ngày' started by thuytrang128, Jul 9, 2017.

 1. thuytrang128

  thuytrang128 Dofollow GROUP Dofollow GROUP

  Hiện nhiều vùng nuôi yến ở Indonesia, Malaysia bị chựng lại, vì nguồn sản sinh sâu bọ trong trắng làm mồi ăn cho đàn yến đã suy kiệt.

  [​IMG]

  Theo Hiệp hội Yến sào Việt Nam, nghề khai hoang tổ yến đã xuất hiện lâu đời ở Việt Nam. Khởi đầu chỉ là việc thu hoạch tổ yến trên các vách đá chông chênh nguy hiểm ở các hoang đảo; thời gian sau này, khi phát hiện có chim yến làm tổ ở những ngôi nhà cổ, đã hình thành nghề nuôi đàn yến trong nhà và đang phát triển ở nhiều tỉnh, thành, chủ yếu phía Nam và bắt đầu lan ra cả phía Bắc.

  Xem thêm:
  >>> kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà mang đến nhiều kết quả chất lượng

  Yến đảo và yến nhà

  Suốt chiều dài duyên hải miền Trung - nhất là các đảo ven bờ từ tỉnh Quảng Bình - đến Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) và Phú Quốc ( Thành phố Kiên Giang), đều có đàn yến sinh sống; nhưng 3 quần thể chim yến tập kết lớn nhất là Cù Lao Chàm - Hội An (Quảng Nam), bán đảo Phương Mai (Bình Định) và các đảo yến tỉnh Khánh Hòa.

  Điều đáng lưu ý là sản lượng yến đảo ở Cù lao Chàm và bán đảo Phương Mai hiện suy giảm, chỉ ở Khánh Hòa có tăng nhưng không nhiều: Năm 1996 là 4 tấn, đến 2016 (sau 20 năm) là 6 tấn, chỉ tăng 25%. Các nhà chuyên môn nhận định, trong 10 năm tới, nghề thu hoạch yến đảo sẽ gặp vật vã, sản lượng bị sụt giảm. Nếu được quản lý tốt như ở Khánh Hòa thì sản lượng có tăng, nhưng cũng rất ít (khoảng 2% - 3%/năm). Nguyên nhân là các vùng ven biển từ Thanh Hóa tới Bình Thuận đã và đang hiện ra càng ngày càng nhiều các khu du lịch nghỉ dưỡng, hotel và cả các khu công nghiệp. Vì thế, những vùng ven biển trước đây là môi trường ngây thơ sản sinh côn trùng làm đồ ăn cho đàn yến bị thu hẹp và phải lùi vào sâu đất liền, nên có khoảng 50% - 60% chim yến non (tơ) từ đảo khi đi tìm mồi sẽ không trở về đảo, mà vào những nhà yến trong lục địa để tìm nơi trú.

  Tại Indonesia, nghề nuôi đàn yến đã có gần 70 năm, đến nay có hơn 200.000 nhà yến, sản lượng trên 2.100 tấn/năm. Ở Malaysia, từ năm 1986 đến nay có hơn 60.000 nhà yến, sản lượng 800 tấn/năm. Ở Thái Lan, tính từ 1996 đến nay có gần 5.000 nhà yến, sản lượng 270 tấn/năm. Còn tại Việt Nam, sự lộ diện nhà yến thứ nhất ở ấp An Hòa, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ (TPHCM) vào năm 2003 - nơi có khu rừng ngập mặn ven biển trên 30.000ha - đã đặt dấu son cho nghề nuôi chim yến ở TP và cả nước. Tính đến cuối năm 2016, Việt Nam có 5.800 nhà yến, tổng diện tích sàn nuôi hơn 1 triệu mét vuông, vốn đầu tư xã hội trên 7.500 tỷ đồng, tổng đàn chim ước khoảng 6,1 triệu con, sản lượng gần 50 tấn/năm, tạo thêm vật dung hàng hóa khoảng 800 tỷ đồng/năm.

  [​IMG]

  Tránh vết xe đổ
  Trong 41 tỉnh, thành có nhà yến, TPHCM là địa phương nhiều nhất, với hơn 540 nhà yến tại 19 quận - huyện, sản lượng hơn khoảng 6 tấn/năm, chủ yếu tụ họp tại huyện Cần Giờ với 231 nhà. thứ hai là Rạch Giá, Tiền Giang, Bạc Liêu và một số tỉnh miền Trung. Theo Hiệp hội Yến sào Việt Nam, vận tốc xay nhà yến nửa đầu năm 2017 vẫn nhiều và trải đều khắp các tỉnh phía Nam, từ đèo Hải Vân (tiếp giáp giữa Thừa Thiên - Huế với Đà Nẵng) đến tỉnh Cà Mau và đảo Phú Quốc (Tỉnh Kiên Giang), tỷ lệ xây dựng nhà yến mới tăng 23% - 25%/năm; riêng các vùng Tam Quan thuộc Bình Định, Hà Tiên ở Tỉnh Kiên Giang và Nghĩa An, Nghĩa Phú (ở Quảng Ngãi) tăng trên 35%. Hiện giá tổ yến (yến sào) thô do các nhà yến tại tphcm bán ở mức 20 - 30 triệu đồng/kg, tổ yến tinh luyện 40 - 45 triệu đồng/kg, một số loại đặc biệt có giá lên đến 100 - 200 triệu đồng/kg. Với Địa điểm ven biển, có nhiều khu rừng ngập mặn, rừng phòng hộ và cả dãy Trường Sơn là môi trường ngây thơ khôn cùng giàu có cho đa dạng côn trùng sinh sống, nên Việt Nam vẫn thích hợp tiến xa hơn so với các nước Đông Nam Á trong ngành công nghiệp nuôi yến.

  Xem thêm:
  >>> những thiết bị nuôi yến đem lại nhiều nâng suất tốt đẹp

  tuy nhiên, cần rút kinh nghiệm của các nước trong Nơi để tránh đi vào vết xe đổ, khi sản lượng và doanh số bán tổ yến đang sụt giảm. Hiện nhiều vùng nuôi đàn yến ở Indonesia, Malaysia bị chựng lại, vì nguồn sản sinh sâu bọ trong trắng làm mồi ăn cho đàn yến đã suy kiệt. lý do do nạn khai hoang tiêu diệt rừng và cháy rừng hàng năm; do ảnh hưởng xấu của hiện tượng chuyển đổi khí hậu; do khi thành lập những làng yến công nghiệp đã chưa tính toán đúng vận tốc thành thị hóa, các resort nghỉ dưỡng và các khu công nghiệp… đã xóa các vùng cung cấp mồi ăn trong trắng cho đàn yến.
   

Share This Page